สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ทูน่าเนื้อขาวมีด้วยเหรอ

ทูน่าเนื้อขาวมีด้วยเหรอ

ทูน่าเนื้อขาวมีด้วยเหรอ
   เกิดความสงสัยว่าที่เค้าหากัน อาหารแมวกระป๋องเปลือยทูน่าเนื้อขาวในเยลลี่ใช่ทูน่าจริงเหรอ เพราะเท่าที่รู้เนื้อทูน่าเป็นแดงนี่นา ด้วยความอยากรู้ ก็ไปพบว่า มีทูน่าอยู่ชนิดนึงเนื้อเค้าเป็นสีแดงก็จริง แต่เมื่อโดนร้อนเนื้อจะกลายเป็นสีขาว มาดูกันว่าชนิดไหนกัน

แท้จริงแล้วปลาทูน่ามี 6 ชนิดด้วยกันและมีทูน่าอยู่ 3 ชนิดที่ใช้เป็นวัตถุดิบมาแปรรูป คือทูน่าท้องแถบ, ปลาทูน่าครีบเหลือง, ทูน่าครีบยาว


 

ทูน่าท้องแถบ (Skipjack tuna)

    จำหน่ายมากเป็นอันดับแรกในไทย เป็นปลาขขนาดเล็กอยู่ในเขตร้อนทั่วไปแต่ไม่พบในฝั่งตะวันออกของเมดิเตอเรเนียนและทะเลดำ อยู่รวมกับนก ขยะลอยน้ำ ฉลาม ปลาวาฬ อาหารของเค้าก็เป็นพวก ปลา หมึก กุ้ง หอย เค้าวางไข่ทั้งปีในเขตร้อนและตัวอ่อนจะเป็นอาหารของปลาผิวน้ำ มีอยู่มากมาย จำหน่ายมากเป็นอันดับหนึ่ง
   ลำตัวกลม ปากกว้าง ตาขนาดปานกลาง ครีบหลังเป็นก้านแข็ง ครีบหูมีขนาดเล็กปลายเรียวแหลม ข้างลำตัวมีลายแถบแตกต่างกันออกไป คือ มีสีดำสลับขาวเป็นแนวจากบริเวณครีบหูไปจนถึงครีบหาง หลังมีสีดำปนน้ำเงินเข้ม ท้องสีขาวเงินและมีหนังค่อนข้างบางถลกออกได้ง่าย หางมีสีดำแข็ง ขนาดเล็กลำตัว 1832นิ้วหนัก 3-7 kg. อายุสูงสุดที่พบ 12 ปี        
   นิยมรับประทานสด รมควัน แช่แข็ง และทำทูน่ากระป๋อง และปัจจุบันถูกจับเยอะมากสุดเพื่อนำมาแทนทูน่าครีบเหลือง ทูน่าท้องแถบมีเนื้อน้อยและเป็นสีเข้มจัดเป็นปลาคุณภาพต้ำกว่าครีบเหลืองและครีบยาว


ปลาทูน่าครีบเหลือง Yellowfin Tuta

   เป็นวัตถุดิบในการผลิตปลาทูน่ากระป๋องและจำหน่ายมากเป็นอันดับสอง เป็นชนิดที่อาศัยในทะเลเขตร้อน อยู่ระดับผิว ๆ ถึงน้ำลึก 100 เมตร อยู่ทั่วไปในทะเล แต่ไม่พบในเมดิเตอร์เรเนียน ปลาทูน่าครีบเหลืองเป็นพวกยิปซี ย้ายถิ่นตลอด อยู่แนวสันเขาใต้น้ำ รวมอยู่กับโลมา เค้ากินปลาหมีก ปู กุ้ง ถ้าออกซิเจนต่ำก็จะอยู่ไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ละมังถึงชอบอพยพ
   ลักษณะที่พบเห็น ก็คือครีบเหลืองนั่นแหล่ะ  ส่วนขนาดก็ใหญ่เอาการ ที่ยาวสุด 239 cm. หนัก 200 kg. อายุสูงสุด 9 ปี แต่ที่นำมาแปรรูปลำตัวยาว 27-60 นิ้ว หนัก 7-25 kg.
และนิยมทำปลาดิบ และทำเป็นกระป๋อง โดยปกติเนื้อปลาทูน่าครีบเหลืองจะมีสีแดง แต่เมื่อถูกความร้อนเนื้อแดงที่ว่าก็กลายเป็นขาวชมพู เนื้อแน่นไม่ยุ่ย น่ากินดี เนื้อเยอะกว่าขนิดอื่นทูน่าครีบยาว (longfin Tuna, Albacore)

    เป็นวัตถุดิบในการผลิตปลาทูน่ากระป๋องและจำหน่ายมากเป็นอันดับสาม เจ้าตัวนี้อยู่ทะเลอุ่นๆ อาศัยอยู่ผิวน้ำถึงระดับน้ำ 600 เมตร อยู่ในเขตร้อนถึงอุ่น แถบเมดิเตอเรเนียน และฝั่งตะวันตกของทะเลแปซิฟิก ถ้าอุณหภูมิต่ำว่า 9.5 องศาจะทนไม่ได้นาน มักอยู่รวมกับปลาชนิดอื่น อาหารเค้าก็จะเป็นพวกปลา ปูและกุ้ง หมึกก็ด้วย
    ลักษณะที่เห็นได้ชัดคือความกว้างที่สุดของลำตัวปลาจะอยู่ทางท้ายมากว่าทูน่าชนิดอื่นที่ส่วนที่กว้างที่สุดส่วนใหญ่อยู่ที่กลางลำตัว เมื่อผ่าท้องด้านล่างของตับจะเป็นลาย ลำตัวยาว 15-36 นิ้ว หนัก 4-15 kg.
    นิยมกินดิบอีกแล้ว และรมควัน แช่แข็ง และทูน่ากระป๋อง ความนิยมในไทยเป็นอันดับ 3 ในอเมริกาการทำประมงทูน่าในแปซิฟิกต้องได้รับการรับรองจาก Marine Stewardship  Council
    ปลาทูน่าครีบยาวเป็นสายพันธุ์เดียวที่นำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตปลาทูน่า เนื้อขาวบรรจุกระป๋อง และเป็นชนิดเดียวที่จัดว่าเป็นวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูงที่สุดเพื่อใช้ในการ ผลิตปลาทูน่ากระป๋อง นี่แหล่ะที่มาของทูน่าเนื้อขาวอาหารกระป๋องเปลือยที่หากัน


ปลาทูน่าตาโต(Bigeye tuna)

     เป็นทูน่าขนาดใหญ่อยู่ในทะเลเขตร้อน อยู่ระดับผิวๆ ถึงน้ำลึก 250 เมตร หรือชั้นน้ำที่อยู่ระหว่างชั้นผสมผิวหน้าน้ำกับชั้นน้ำลึก อยู่อินเดีย (ไทยเราถึงโดนจับบ่อยๆ หากินข้ามเขตน่านน้ำนิ) แอตแลนติก แปซิฟิก แล้วเป็นยิปซีเหมือนกันย้ายบ้านตลอด พวกปลาเด็กๆ จะอยู่ผิวน้ำรวมกัน ส่วนอาหารก็กินปลาหมีก ปู กุ้ง กินทั้งวันเล้ย
     ลักษณะที่พบเห็น ก็คล้ายกับครีบเหลือง แต่อ้วนสั้น ครีบหลังไม่ค่อยยาว ตรงด้านล่างจะมีลาย ตาใหญ่ แต่ถ้ายังเล็กจะแยกยากคล้ายทูน่าครีบเหลือง ขนาดทั่วไป 60-180 cm. พอโตก็ประมาณ 100-130 cm. ยาวสุดก็ 250 cm. หนัก 210 kg. อายุสูงสุด 11 ปี
     ส่วนเนื้อดิบเป็นสีแดงแต่เมื่อถูกความร้อนไม่เป็นสีขาว แต่ก็ทำอาหารกระป๋องสำหรับแมวได้นะ เค้านิยมทำปลาดิบจ้า เอามาแทนเจ้าครีบน้ำเงินซึ่งโตไม่ทันและถูกควบคุมการจับ คนญี่ปุ่นชอบเจ้าครีบน้ำเงินมาก

ทูน่าครีบน้ำเงิน Northern bluefin tuna

     ทีนี้มาถึงทูน่าครีบน้ำเงินอดีตพระเอกทูน่า เพราะคนชอบมาก ถูกล่าเยอะจนตอนนี้มันชักจะหายากแล้ว ชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Northern bluefin tuna เป็นปลาขนาดใหญ่ อยู่ในทะเลเขตอุ่น แอตแลนติก แคนนาดา เม็กซิโก เคริเบียน เวเนซุเอล่า เมดิเตอร์เรเนี่ยนถึงทะเลดำตอนใต้ เยอะเชียวอีกหลายที่ และเค้าก็ทนต่ออุณภูมิที่เปลี่ยงแปลงเยอะ เค้าถึงอยู่ได้เกือบทุกแห่งในโลก ใกล้ชายฝั่งก็อยู่ได้ ความลึก 0-985 เมตร แต่ปกติอยู่ระดับ 0-100 เมตร มิน่าถึงโดนจับง่าย ส่วนอาหารเป็นปลาเล็ก ปลาน้อย ปูสีแดง หมึก
ลักษณะที่พบเห็น สีน้ำเงินเลย ตามรูป
    ทูน่าครีบน้ำเงินใต้  (Southern bluefin tuna)
   อีกขนิดชื่อภาษาอังกฤษเรียกว่า Southern bluefin tuna ทูน่าครีบน้ำเงินใต้ เป็นปลาขนาดใหญ่ อยู่ในทะเลเขตอุ่น-หนาว แอตแลนติก อินเดีย แปซิฟิก ความลึก 50-2,743 เมตร  แต่ดั้นด้นไปวางไข่เขตร้อนออสเตรเลีย ส่วนอาหารก็เหมือนกัน ปู หมึก กุ้ง ลักษณะที่พบเห็น ตัวอ้วนสั้น หัวโต ตาโต สันหางมีสีเหลืองนิดหน่อย อายุที่พบมากสุด 20 ปี
   นิยมรับประทานเป็นปลาดิบ ส่วนใหญ่จับได้ที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

Tags : อาหารแมวกระป๋องเปลือย ทุน่าเนื้อขาว แมวไทย.com

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view