สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เรื่องของอาหารแมว

เรื่องของอาหารแมว

อาหารแมว มีการจำแนกเป็น 2 ชนิด
      ชนิดเปียก
      และแบ่งตามคุณภาพ
                  1.  Economy ชุดประหยัดซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป
                  2. Premium ราคาสูงกว่าแบบแรก  โดยจะมีการคำนวณตามความเหมาะสมของแมวในแต่ละช่วงวัยและใช้วัตถุดิบซึ่ง เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า
                  3.Super Premium คุณภาพวัตถุที่นำมาใช้ดีกว่า และเติมสารอาหารบางอย่างลงไปเพื่อได้แร่ธาตุอาหารครบถ้วนกว่า  

ส่วนอาหารกระป๋องที่ใช้ในบ้านเราได้รับความนิยมพอสมควร เพราะว่าข้อดีของอาหารกระป๋องก็คือมีความน่ากินสูง
ส่วนอีกชนิดหนึ่งก็คือ อาหารกึ่งเปียก ซึ่งในบ้านเรายังไม่ค่อยมีการผลิต หรือไม่ค่อยมีใครจับตลาดนี้มากนัก อาจจะเนื่องมาจากมันอยู่กึ่งๆ คือ ความน่ากินก็ไม่สูงมากเหมือนอาหารกระป๋อง ในขณะเดียวกันจะใช้เหมือนอาหารแห้งแต่ก็มีความชื้นสูงซึ่งอาจจะดูแลเก็บ รักษายาก
ประเภทหนึ่งคือพวกอาหารว่างหรือสแน็ค มีอยู่มากในท้องตลาดเช่นเดียวกัน
  

อาหารเม็ดได้รับความนิยมมากที่สุด ไม่ว่าจะ เป็นบ้านเราหรือต่างประเทศก็จะเป็นอาหารเม็ดหรืออาหารแห้ง อันนี้จะเป็นอาหารที่มาจากกระบวนการที่เค้าเรียกว่า กระบวนการเอ็กซ์ทูชั่น ไม่ใช่เป็นการเอาทุกอย่างมาอัดเม็ดเหมือนอาหารสำหรับสัตว์เศรษฐกิจ แต่จะเป็นโพรเซ็สของการใช้ความร้อนและความดันทำให้อาหารสุก เสร็จแล้วอาศัยการใช้หัวอัดมาอัด แล้วพอเจ้าเม็ดนี้หลุดมาจากเครื่องจักร เค้าเรียกว่าตัวดรายพอมันเจออากาศแล้วมันจะพองตัว ซึ่งจะทำให้อาหารพวกนี้มีความชื้นต่ำ และเก็บได้นาน อันนี้นิยมใช้กันมากที่สุด คุณค่าสารอาหารจะครบถ้วน
                                        
    พูดถึงส่วนประกอบ ปริมาตร ที่ใส่มากขึ้นก่อน เช่น เนื้อ… ข้าวโพด น้ำมันปาล์ม แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเช่นนั้นเสมอไป  เพราะว่าสูตรอาหารที่ใช้ในการผลิตมันขึ้นอยู่กับราคาของวัตถุดิบที่มี จำหน่ายอยู่ตามท้องตลาด ณ วันนั้น บางครั้งอาจจะมีการปรับสูง เพราะเวลาที่เค้าขึ้นทะเบียนอาหารสัตว์   สังเกตว่า มีการใช้คำว่า “และ/ หรือ” ซึ่งจะมีใบรับรองคุณภาพของวัตถุดิบแต่ละตัวที่ใช้  ทีนี้มันเป็นการเปิดช่องตรงที่ว่าการใช้คำว่า “และ/หรือ” นั่นและ   เพราะฉะนั้นถ้าช่วงใดวัตถุดิบตัวหนึ่งสูงมาก  อาจจะใช้คำว่า “หรือ”  มันอาจจะทำให้อาหารชุดนี้กับอีกชุดหนึ่งไม่เหมือนกัน ซึ่งตรงนี้ทำอย่างไรผู้บริโภคก็จะไม่สามารถทราบได้เลย  เพราะว่าอาหารจะออกมาหน้าตาเหมือนๆ เดิม นอกจากผู้บริโภคจะสังเกตอย่างใกล้ชิดจริงๆ อย่างผู้บริโภคบางคนอาจจะแกะออกมาแล้วชิมเลย ก็จะรู้ว่าอาหารชุดนี้รสชาติแปลกๆ นะ อันนี้คือข้อบกพร่องของอาหารสำเร็จรูป
                    
ที่สำคัญคือ อาหารแห้งชนิดเม็ด ถ้าเราเก็บไม่ดี ทำให้คุณภาาพอาหารลดลง  เพราะบางคนขี้เกียจซื้อมาบ่อยๆ ซื้อทีเดียว 20 กิโล ซึ่งบางเจ้าไม่ได้แยกแพ็ค ถ้าเก็บไว้นานนอกจากคุณภาพอาหารเสื่อมแล้ว อาจเกิดราขึ้นได้ ซึ่งในจุดนี้ Super cat ถือเป็นเรื่องสำคัญ ใน 1 กระสอบ มี 20 ถุงเล็ก เพื่อถนอมคุณภาพอาหารให้ดีที่สุด 

Tags : อาหารแมว  super cat ควบคุมความเค็ม

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view