สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ยาสามัญประจำบ้านแมว

ยาสามัญประจำบ้านแมว

เริ่มใช้ยาสามัญประจำบ้านแมวตั้งแต่ 1 เดือน ครึ่ง
1. ยาถ่ายพยาธิ Parax  เป็นยาถ่ายพยาธิชนิดน้ำสำหรับลูกแมว ถ่ายพยาธิตัวกลม พยาธิไส้เดือน พยาธิเข็มหมุด พยาธิปากขอขวดละ 30 บาท
    อายุ 1 เดือนในแมวจร อายุ 2 เดือน แมวเลี้ยงในบ้าน

 ขนาดการใช้
    •    ลูกแมวหนักไม่เกิน 2 kg ให้ยา 1/2 เม็ด
    •    แมวหนักไม่เกิน 4 kg ให้ยา 1 เม็ด
    •    แมวหนัก 6 kg ให้ยา     1 1/2   เม็ด
โปรแกรมที่แนะนำ
    •    ลูกแมว ถ่ายพยาธิเมื่ออายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป  ถ่ายซ้ำทุกๆ 2 สัปดาห์ จนอายุ 3 เดือน
    •    แมวที่ให้นมลูก : ควรถ่ายพยาธิตามโปรแกรมพร้อมลูกแมว
    •    แมวโต  ถ่ายพยาธิทุกๆ 3 เดือน
ข้อควรระวัง
    •    ไม่ควรให้ในลูกแมวที่อายุน้อยกว่า 6 สัปดาห์
    •    ไม่ควรให้ในแมวท้อง

ขนาดที่ใช้นะ สำหรับแมวเด็ก 1 ml/ 5kg หรืออ่านที่ฉลากเลย
หรือแมวโต เฮมินติไซด์-แอล เป็นยาถ่ายที่สามารถกำจัดและควบคุมพยาธิในระบบทางเดินอาหารทั้งหมดในสุนัขและแมว มีพยาธิไส้เดือน, พยาธิปากขอ, พยาธิแส้ม้า, พยาธิตัวตืด เยอะเลย
ขนาดที่ใช้ก็ ให้ยา 1 เม็ด ต่อน้ำหนัก 10 กิโล ถ้าน้ำหนักไม่ถึงก็แบ่งเอา 2 กิโล ครึ่งเม็ด ถ้าน้ำหนักน้อยกว่านั้นก็แบ่ง 4 ไป
ใช้กับสุนัขหรือแมว ทุกวัยเลยตั้งแต่เด็กโตยันแก่เลย ท้องแก่ใกล้คลอดให้ไม่ได้นะ

2. ยาหยอดหู รักษาหูอักเสบจากแบคทีเรีย เชื้อรา ไรในหู
     สังเกตอาการเมื่อไหร่ต้องใช้ยาหยอดหู ถ้าแมวยกทีน... มาเกามากๆ อาการคันหูนั่นแหล่ะ ขี้หูดำเมื่อไหร่จัดไปเลยย...2 ขวดนี้ น้ำยาเช็ดหู Epi-otic + ยาหยอดหู Dexoryl ear drops 

ยาหยอดหูรักษาช่องหูอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไรในหู ยี่ห้อ Virbac จะแพงหน่อยแต่ใช้ดี 240 บาท ขนาดบรรจุ 10 g  แต่ถ้าเป็นหนองห้ามใช้นะ กำจัดหนองออกให้หมดก่อน ให้ใช้ยาหยอดที่ไม่มี สเตียรอยด์ ผสม และเขย่าขวดก่อนหยอดก็ดีเพราะยาจะแบ่งชั้นตกกอน
    หยอด Dexoryl 1-2 หยด (ประมาณ 0.5 ซีซี) ลงในช่องหูและบี้โคนหูเบาๆ นะ แมวจะทำหน้าเคลิ้มเลยแหล่ะ  ใช้หยอดวันละ 2 ครั้ง  เช้าและเย็น  ประมาณ 7-14 วัน  จะเห็นผลดีสังเกตดูถ้าไม่มีขี้หูดำๆ ออกมา ก็พอหล่ะ ไอ้เจ้าขี้หูดำๆ พอไปส่องด้วยกล้องนะโห๋ไรหูตัวเป็นๆ เพียบ ดำก็ขี้มันนั่นเอง
    เดี๋ยวนี้ยาปลอมก็เยอะนะขวดสีชาหน่ะและฉลากแย่ๆ ถ้าไม่ได้จากหมอก็อย่าซื้อเลยนะ ของแท้มันเก็บไว้ใช้ได้ตั้งนาน

3. น้ำยาเช็ดหู Epi-otic น้ำยาเช็ดหูหรือล้างหู ใช้ก่อนหยอดนะ น้ำยาเช็ดหู Epi-otic ราคา 230 บาท ขนาดบรรจุ 125 ml
    น้ำยาทำความสะอาดเช็ดหูแมว ช่วยยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ใช้ทำความสะอาดหูชั้นนอก ระหว่างการรักษาใช้เช็ด 2-3 วันครั้ง เช็ดมากหูจะเปื่อยเอาหน่ะดิ อักเสบได้เหมือนกัน

4. ยาป้ายตา เทอรามัยซิน ( terramycin) ราคา 45 บาท รักษาอาการอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสแมว เปลือกตา เยื่อตาขาว หนังตาอักเสบ กุ้งยิง แก้วตาอักเสบ เจ๋งมาก
    เช็ดขี้ตาออกให้หมด ด้วยสำลี ชุบน้ำอุ่นๆ เช็ดให้แห้งแล้วป้ายยาลงไปให้ถึงลูกกะตาเลยนะ ไม่ใช่ที่เปลือกตา เห็นหมอเค้าทำกัน ล้างมือให้สะอาดก่อนป้ายนะเดี๋ยวติดเชื้อซ้ำซ้อนเข้าไปอีก ไม่ยากหรอก เล่นกะเค้าก่อน มือหนึ่งแหวกหรือแหกตา (ตัดเล็บหน่อยก็ดีนะกันพลาด) อีกมือป้ายยาไว้ถนัดป้ายนิ้วไหนใช้นิ้วนั้น ช่วยกัน 2 คน อีกคนจับตัว อีกคนป้ายให้มือสะอาดที่สุดล้างให้เรียบร้อย ถ้าเป็นหลายตัวเราล้างทุกครั้งทุกตัวก่อนป้ายยาปลอดภัยดี ถ้าใครมีความสามารถบีบจากหลอดเลยไม่ต้องมาป้ายนิ้วอีกก็ได้เลย ส่วนวิธีจับแมวให้นิ่ง ไปดูบทความวิธีจับเค้าอยู่หมัด(แมว) ได้ ทำบ่อยก็ชิน โดยมากลูกแมวจะเป็นก่อนจะลืมตา แม่เค้าไม่เลียที่ตา ขี้ตาก็จะกรัง หรือบางตัวอาจติดไวรัส ใช้ครอบคลุมได้หลายอย่าง อักเสบจากการติดเชื้อ เปลือกตา เยื่อตาขาวสังเกตลูกตาดูนะในลูกแมวถ้าบวมแล้วเกิดฝ้าขาวที่ลูกกะดำอย่ารอช้าป้ายไปเลย แสดงว่าติดเชื้อจากไวรัสทิ้งไว้ตาบอดได้ ถ้าตาบวมนะ ป้ายวันเดียวก็ยุบแล้ว จะหนังตาอักเสบ  แก้วตาอักเสบ ได้ทั้งนั้น

5. เบตาดีน (Betadine) ใส่แผลต่างๆ นาๆ

6. ยาม่วงของเด็กที่ใช้ป้ายปาก ใช้กับแมวได้เหมือนกัน ในกรณีที่เหงือกอักเสบ หยดในปาก 5-7 วัน หมั่นสังเกตหน่อยนะถ้าไม่กินข้าวหนะ เหงือกอักเสบรึป่าว เหงือกจะแดงๆ ช้ำๆ มีกลิ่นปากเหม็นเน่า, น้ำลายยืด, พบแผลที่คนเป็นร้อนในบริเวณลิ้นเกิดได้ทุกตำแหน่ง

7. ไวบร้าเวท (vibravet) หรือยาก้างปลา ยากิ่ง ยาแก๊ก ก็แล้วแต่เค้าจะเรียกกัน สรรพคุณหลากหลายมากเป็นยาครอบจักรวาลก็ว่าได้ใช้สำหรับโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น

  • ติดเชื้อที่ผิวหนัง อักเสบมีหนอง
  • ติดเชื้อทางเดินหายใจ โพรงจมูก คอ หลอดลมอับเสบ ได้หมด
  • ติดเชื้อในระบบขับถ่ายและสืบพันธุ์ ขี้แตกขี้แตน ได้ ควรสังเกตไว้ซักนิด ถ่ายเหลว คือมากกว่า4 -5 ครั้งขึ้น อึแบนต่อวันและหลายวันต่อกัน ถ้าเป็นแค่สเลอปี้ 1-2 ครั้งไม่ใช่ ไปถ่ายพยาธิแทน
  • ติดเชื้อทางเดินอาหาร
  • ติดเชื้อหลังคลอด
  • ภาวะอับเสบไขกระดูกและกระดูกอ่อน
  • หูอักเสบ

เห็นม่ะสรรพหลากหลายมาก เป็นพยาธิเม็ดเลือดก็กิน เป็น Fip ก็กิน กินแล้วได้ผลดีซะด้วย ข้อบ่ใช้แมว 1 กิโล 5 มิลลิกรัม ถ้าน้ำหนักน้อยกว่านั้น 2.5 กรัม แต่ยากหน่อยนะ 1 กิ่ง/น้ำหนักตัวน้อยกว่า 5 kg ถ้า 5-10 kg ใช้ 2 กิ่ง

8. คลอร์เฟนิรามีน ใช้ได้กับอาการน้ำมูกใสๆ หรือคันคอ น้ำมูกไหล หรือบรรเทาอาการจามไม่ว่าจะเกิดจากการแพ้ฝุ่น ละอองเกสร ขนสัตว์ แพ้อาหาร แพ้ยา สำหรับลมพิษ ผื่นคัน ลักษณะเป็นน้ำเชื่อมสีเหลืองใส แมวเด็กน้ำหนัก 0.25-0.5 กรัม กิน 5  ml. น้ำหนัก 1 กิโลขึ้นไป 0.3-0.5 ml. ถ้าน้ำหนัก 2.5-5 กิโล ให้ใช้ 1 ml. ถ้าน้ำหนัก 3 กิโลอัพ ใช้ชนิดเม็ด ครึ่งเม็ด 4-5 กิโล ใช้ 1 เม็ด กิน เช้า เย็น เลยนะ

9. Metrogyl (metronidazde) ใช้ร่วมกับ corticosteroids รักษาอาการท้องเสีย ที่มีเชื้อบิด Giardiasis อึมูกเลือด อึเป็นวุ้น คล้ายไขดาว ต้องเข้าใจก่อนว่าถ่ายเหลว คือแบบไหนถ้าในคนก็ประเภทขี้แตกขี้แตน ถ่ายเหลวและหลายครั้งต่อวัน  เป็นการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร  ขนาดที่ใช้ กินยาน้ำ ครึ่งนึงของน้ำหนักตัว เช่น แมวหนัก 5kg กิน 2.5 ml เช้า เย็น ถ้าเป็นมากกินตามน้ำหนักตัวเลยจ้า

อาการท้องเสียแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่คือ
          - อึเหลวเป็นน้ำ อาจเกิดจาก อาหาร การติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส ป่วยด้วยโรคอื่นๆ
          - อึเหลวเป็นเมือก อาจเกิดจาก พยาธิ และปาราสิตบางชนิด / เชื้อบิด
          - อึเหลวเป็นเลือด อาจเกิดจากมีบาดแผลในลำไส้ พยาธิ ปาราสิตบางชนิด ไวรัส หรือแบคทีเรียบางชนิด ถ้าใช้ยานี้ เกิน 3 วันยังไม่ดีไปหาหมอได้เลย


ยาทุกตัวอ่านฉลากก่อนใช้ยานะ

* ควรสังเกตให้ดี ถ้าแมวเริ่มซึมไม่กินข้าว เป็นสัญญาณไม่ดี ต้องดูตาบวมแดงรึป่าว มีน้ำมูกไม๊ อึเหลวป่าว ขี้หูดำไม๊ เหงือก รอบๆ ฟันแดงช้ำไม๊ ลักษณะขนจะไม่เรียบ ไม่เป็นระเบียบ แสดงว่าร่างกายขาดน้ำ ลองดึงหนังของคอแมวมันเด้งกลับเหมือนเเดิมเร็วไม๊ ถ้าดึงแล้วหนังค่อยๆ คืนตัวแบบสโลโมชั่น มันขาดน้ำแล้ว ดูที่เหงือกด้วยว่าแห้งและเหนียวป่าว รีบหาหมอให้น้ำเกลือ

* ที่เล่ามาก็จากประสบการณ์ที่เลี้ยงแมวในบ้าน 100 กว่าตัวในบ้านและเลี้ยงระบบปิดและปล่อย
วิ่งเล่นเช้า สายก็เก็บเข้ากรงเย็นก็ปล่อยอีกครั้ง แปรงขนให้ด้วย ช่วยแมวเก็บขน จะได้ไม่เป็น hairball อุดตัน แล้วก็ไม่ปลิวไปติดแอร์ พัดลม แมวเค้าก็ชอบให้แปรงขนนะ รอกันสลอนเลย


Tags : แมวไทย.com เลี้ยงและอนุรักษ์สายพันธุ์แมววิเชียรมาศ แมวขาวมณี

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view